T4 07-06-2017

Nguồn gốc Tháng chay Ramanda của Malaysia

Theo Âm lịch, mỗi năm tháng chay Ramanda của Malaysia lại diễn ra vào một khoảng thời gian khác nhau. Và năm nay bắt đầu  từ 16/5 đến ngày 14/6

Sự bắt đầu của Ramadan hàng năm được dựa trên sự kết hợp giữa nhiều tính toán thiên văn và sự vận hành của mặt trăng từ lâu đời. Người Hồi giáo tin rằng thánh Allah truyền đạt những câu thơ đầu tiên trong Kinh Qu’ran vào tháng 9 âm lịch. Truyền thuyết kể rằng một thương nhân tên là Mohammed khi đang đi trên sa mạc Mecca đã được thiên sứ Gabriel gọi và nói rằng anh ta được chọn để tiếp nhân lời nói của thánh Allah. Sau đó, Mohammed bắt đầu đọc những câu nói và chúng được sao chép thành kinh Qu’ran.

Ý nghĩa độc đáo, thâm thúy

Đối với người Hồi giáo, ăn chay là một phần rất quan trọng và là phần nghi thức không thể thiếu trong tháng Ramadan. Nhưng điều đó không có nghĩa tháng chay Ramanda của Malaysia chỉ là ăn chay hay nhịn ăn mà nó còn bao gồm rất nhiều nghi lễ, hoạt động khác nữa. Ngoài ra Ramadan là thời gian để con người suy nghĩ về những người kém may mắn hơn mình. Họ phải trải qua cái đói để có được sự cảm thông cho những người thiếu thốn thực phẩm. Đây là cách họ học được lòng biết ơn và đánh giá cao những gì họ có.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tháng chay Ramanda của Malaysia là niyyah. Niyyah nghĩa đen có nghĩa là “ý định”. Những người Hồi Giáo phải xác định được trong “tâm” của mình. Nếu họ vì mục đích chính trị hay giảm cân cho bản thân thì việc ăn chay là không có tác dụng và được xác định như một sự phỉ báng vào giáo lý của các vị thánh.

Nghi lễ

Người ta phổ biến những điều luật cũng như giải thích rõ từng ý nghĩa của những điều luật này trên báo chí khi chuẩn bị bước vào tháng Ramadan ở các nước Hồi Giáo. Họ sẽ phải chấp hành sawm – 1 thuật ngữ Ả Rập chỉ việc nhịn ăn, uống và quan hệ tình dục. Việc chấp hành sawn là phần quan trọng nhất nhưng chúng không phải là tất cả. Người Hồi chấp hành theo quy định từ tuổi 12.

Người Hồi giáo phải thực hiện 5 tín điều bắt buộc trong tháng Ramadan. Năm tín điều đó là:

Một, phải đọc to hoặc nhẩm trong miệng câu sau mỗi khi bắt đầu làm lễ: “Không có thánh thần nào khác ngoài Thượng đế Allah và Mohamed là Thiên sứ của Người” (La Elaha Illa-Allah, Mohammadan Rasul-Allah).

Hai, năm lần đọc câu trên cũng chính là 5 lần hành lễ trong ngày vào những thời điểm đã được quy định: Sáng sớm trước khi mặt trời mọc, trước lúc giữa trưa, lúc giữa buổi chiều, lúc mặt trời vừa lặn và buổi tối trước khi đi ngủ.

Ba, đóng góp tiền từ thiện (tiếng Ả Rập gọi là Zakat). Trước kia, có những giáo chức đi thu để chia lại cho người nghèo. Nay nghĩa vụ này để tùy sự hảo tâm tự giác của tín đồ và thông thường mọi người đóng góp vào ngày cuối của tháng Ramadan.

Bốn, thực hiện những quy định trong 30 ngày của tháng Ramadan.

Năm, hành hương đến thánh địa Mecca ở Ả Rập Saudi. Mỗi tín đồ Hồi giáo có nghĩa vụ cố gắng để trong đời mình có ít nhất một lần hành hương đến Mecca (và cũng chỉ những người theo đạo mới được phép đến đó).

Lễ hội

Ramadan được coi là tháng vui vẻ nhất trong năm và nó được kết thúc với lễ hội Eid al-Fitr. Người Hồi trên toàn thế giới sẽ ăn mừng cùng đèn đuốc và nhiều đồ trang trí. Tại Ai Cập, “fanoos” – những chiếc đèn lồng làm bằng thiếc và kính màu sẽ trang trí đường phố và nhà thờ Hồi giáo. Trẻ em sẽ chơi với lồng đèn trên đường phố.

Trong buổi lễ, mọi người mặc những bộ quần áo đẹp nhất, trang trí nhà cửa lộng lẫy và cùng như đi thăm an hem bạn bè. Không khí giống như ngày Tết. Sự rộng lượng và lòng biết ơn là một phần quan trọng của Eid al-Fitr. Các hình thức từ thiện và làm việc tốt rất được chú ý. Họ sẽ cùng nhau tham gia các hoạt động quyên góp, giúp đỡ người xấu số hơn. Một không khí hòa đồng và hạnh phúc lan tỏa khắp nơi.

Kết thúc

Khi tháng chay Ramanda của Malaysia kết thúc họ sẽ có được sự thanh thản, cùng nhau cúi đầu cầu nguyện để:

“Tăng cường quan hệ với Allah và đào tạo các linh hồn để thực hiện nhiệm vụ của lòng sùng mộ phù hợp với giáo lý của kinh Qur’an.

Thực thi kiên nhẫn và quyết tâm.. Khuyến khích các nguyên tắc đạo đức bằng sự chân thành, giữ cho bản thân tránh xa khỏi thói kiêu căng.. Ủng hộ những phẩm chất tốt, đặc biệt là tính trung thực và đáng tin cậy. Khuyến khích cá nhân bỏ được những thói quen xấu và thay đổi hoàn cảnh tốt lên. Rộng lượng, hiếu khách và thân thiện. Củng cố tình đoàn kết huynh đệ của các tín đồ Hồi Giáo. Giữ gìn trật tự và tuân thủ các giá trị của thời gian.Cân bằng nhu cầu về thể chất và tinh thần.

Tháng chay Ramanda của Malaysia là tháng mà những người theo đạo Hồi tập trung làm từ thiện. Các thánh đường Hồi giáo cũng phát bữa ăn đêm miễn phí cho người nghèo. Trước tháng này, những người giàu có cũng thường phát cho người nghèo các túi thức ăn cơ bản bao gồm trà, đường, dầu và gạo.

Hãy cùng tourdulichmalaysia.vn đi Malaysia để khám phá lễ hội Ramanda.

    Tourdulichmalaysia.vn là cổng thông tin hỗ trợ du khách Việt Nam của công ty GlobalOne Assist Travel, có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Malaysia.

    Liên hệ Tour Du Lịch Malaysia Hotline: 0903 968 109 (Tiếng Việt) hoặc điền form để yêu cầu Tour


    Có thể bạn sẽ thích

    Tour Malaysia 2019

    Tour Malaysia 2019