T2 12-06-2017

Mang đậm dấu ấn trong phong cách kiến trúc truyền thống của người Trung Quốc và là một trong những ngôi chùa mang kiến trúc Trung Hoa lớn nhất Đông Nam Á, Chùa Có khuôn viên rộng tới 1.67 mẫu. Năm 1987, Chùa Thiên Hậu linh thiêng tại Malaysia này được bắt đầu xây dựng, nhưng phải đến năm 1989, chùa mới được chính thức khai trương và mở của đón khách vào viếng chùa bởi cộng đồng người Trung Hoa tại Malaysia.

Kiến trúc ngoài cổng

khi vừa đặt chân đến chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tượng Phật bà Quan Âm cao lớn và không kém phần trang nghiêm. Chùa Thiên Hậu có cổng chính được thiết kế hình vòng cung, các cột cổng cũng được sơn son thếp vàng để thể hiện cho sự may mắn và thịnh vượng. Phần mái chùa là mái cong, các cột phía dưới được chạm khắc hình con rồng và các họa tiết trang trí tinh tế và công phu.

Cấu trúc bên trong Chùa Thiên Hậu

Tượng thờ bà Thiên Hậu được đặt ở chính giữa bàn thờ trong khu điện chính, phía bên trái là thờ tượng của Thủy Vị Sinh Nương, phía bên phải là tượng thờ Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát. Được đặt đối diện điện thờ, là một bức tượng bà Thiên Hậu rất lớn khác và rất nhiều các bức tượng nhỏ khác nhau, trong đó có 12 bức tượng con vật được tạc theo 12 con giáp trong văn hóa của người Trung Quốc.

Khuôn viên

Khuôn viên của chùa gồm: một hồ Rùa, giếng Ước và một khu vườn nhỏ ươm trồng các loại thảo dược theo y học của Trung Quốc. Hàng năm, ngôi chùa này là nơi tổ chức và diễn ra  các hoạt động văn hóa đặc trưng của người Hoa hoặc gốc Hoa tại Malaysia, đặc biệt là các lễ hội vào thời điểm Tết Trung thu.

Cấu trúc chính của chùa gồm 4 tầng. Tầng 1 được sử dụng để trưng bày và bán các món đồ lưu niệm và thực phẩm chay. Đối với phần đông người Hoa học đều là phật tử, chính vì thế các nghi lễ cưới xin họ có xu hướng tổ chức tại chùa. Và tầng 2 là nơi được dùng để tổ chức tiệc cưới cho người Hoa sinh sống tại Kuala Lumpur.

Văn phòng và nơi đăng ký làm tiệc cưới được bố trí tại tầng 3. Tầng trên cùng chính là nơi thờ phụng và cũng là nơi chính thức diễn ra các nghi lễ cúng kiến hằng ngày. Với cách bố trí như thế này, nơi thờ cúng thật sự là chốn yên tĩnh và có không khí dễ chịu nhất tại chùa vì đây là tầng cao nhất tại chùa.

Giống như kiến trúc của phần lớn các ngôi chùa Hoa, hình tượng rồng rất được ưa chuộng và xuất hiện ở mọi nơi. Từ các cột, các diềm và trên mái chùa. Hai cột phía trước chính điện được đắp nổi hình rồng rất công phu và chăm chút từng chi tiết.

Sự linh thiêng của chùa Thiên Hậu

Không chỉ ngày lễ mới có đông đảo khách thập phương đến viếng chùa, mà trong cả ngày thường cũng có nhiều thiện nam tín nữ đến chùa chiêm bái. Cho dù bây giờ người Hoa tại Kuala Lumpur không còn theo nghề biển nhưng họ vẫn đến cúng bái để cầu bình an cho bản thân, gia đình, người thân và tất cả những người theo nghề đi biển.
Sau khi thắp hương cầu nguyện và viếng cảnh chùa, lối đi xuống sẽ dẫn khách hành hương đến tầng 1, nơi phục vụ ăn uống (chủ yếu là bánh, kẹo, kem và các món chay) và bán các vật dụng lưu niệm.

Vì chùa Bà Thiên Hậu linh thiêng tại Malaysia là điểm tham quan thu hút đông đảo du khách quốc tế nên ngoài các đồ lưu niệm thường thấy được bán tại các chùa như xâu chuỗi, tràng hạt, tượng phật, kinh sách… các quầy hàng tại đây cũng bán những đồ lưu niệm khác.

Có rất nhiều cách để bạn chiêm ngắm ngôi chùa Thiên Hậu linh thiêng tại Malaysia, trăm nghe không bằng một thấy, nhanh tay du lịch tới điểm tham quan độc đáo tại Malaysia ngay thôi.

    Tourdulichmalaysia.vn là cổng thông tin hỗ trợ du khách Việt Nam của công ty GlobalOne Assist Travel, có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Malaysia.

    Liên hệ Tour Du Lịch Malaysia Hotline: 0903 968 109 (Tiếng Việt) hoặc điền form để yêu cầu Tour


    Có thể bạn sẽ thích