T2 29-05-2017

Chùa Thiên Hậu Malaysia là một ví dụ điển hình của kiến trúc Trung Hoa. Nằm trong khuôn viên rộng 1,67 mẫu; và được khai trương vào năm 1989 bởi cộng đồng người Trung Quốc ở Malaysia. Đứng trước ngôi chùa các bạn sẽ cảm phục trước tín ngưỡng của người Trung Hoa; chính vì vậy mà dù ở bất cứ nơi đâu, nếu có người Trung Hoa tồn tại thì ở đó có những tín ngưỡng và tôn giáo đẹp đi kèm.

Sự ra đời của cái tên Chùa Thiên Hậu

Chùa Thiên Hậu thờ thánh mẫu Thiên Hậu; bà là một vị thần quan trọng trong tín ngưỡng của người Trung Hoa và người Việt gốc Hoa. Người dân  xem bà như vị thần bảo trợ của ngư phủ và người đi biển; bà được tôn kính đặc biệt cả trong Phật giáo và Đạo giáo ở các quốc gia Đông Á, nhất là tại Đài Loan.

Chùa gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của người Trung Hoa tôn thờ vị Thánh Mẫu. Vì họ tin rằng bà đã che chở cho họ vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy mà vào các dịp lễ lớn của người Trung Hoa hằng năm như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, Tết Trung Thu, tết Nguyên Tiêu, tết Nguyên Đán… Chùa Thiên Hậu được trang hoàng hết sức lộng lẫy để đón chào lễ lớn. Đặc biệt, đây còn là nơi tổ chức các buổi lễ lớn như rước đèn hoa đăng vào dịp tết Trung Thu; múa lân mừng năm mới; biểu diễn văn hóa dân gian vào các dịp lễ hội quan trọng của người Trung Hoa.

Khám phá kiến trúc

Cổng vào chùa Thiên Hậu Malaysia là một cửa hình cung có nhiều cột sơn son; một biểu tượng cho sự thịnh vượng và may mắn. Chùa có mái cong, các cột được trang trí hình rồng theo kiểu kiến trúc Trung Hoa truyền thống; kết hợp với những hình chạm khắc long phụng, các tấm phù điêu, ngư tiều canh mục, những chiếc cửa gỗ, những mái ngói uốn cong… Đặc biệt là hai hàng lồng đèn đỏ được giăng khắp lối vào mang đến một không gian nhuốm màu Trung Hoa huyền thoại. Khi vào trong, bạn sẽ được nhìn ngắm và nghe các vị canh giữ chùa kể về câu chuyện Bà Thiên Hậu cũng như được giới thiệu về vật cổ và các đồ thờ cúng trong chùa.

Chùa có 4 tầng: tầng 1 làm nơi bán đồ lưu niệm và các quầy bán đồ ăn chay. Tầng 2 là nơi tổ chức tiệc cưới cho các đám cưới người Hoa (họ rất thích tổ chức đám cưới tại đây). Tầng 3 dùng làm văn phòng và nơi đăng ký tiệc cưới. Tầng trên cùng (không gọi là tầng 4 vì kiêng cử) là nơi thờ phụng, diễn ra các nghi lễ cúng kiến hằng ngày.

Từ tầng trên cùng, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng cảnh quan của thủ đô Kuala Lumpur từ trên cao. Phía trước là khu vực tháp đôi Petronas  và gần bên là tháp truyền hình Menara Kuala Lumpur.
Giống như kiến trúc của phần lớn các ngôi chùa Hoa, hình tượng rồng rất được ưa chuộng và xuất hiện ở mọi nơi. Từ các cột, các diềm và trên mái chùa. Hai cột phía trước chính điện được đắp nổi hình rồng rất công phu và chăm chút từng chi tiết.

Ngoài tượng Thánh Mẫu được thờ hết sức tôn nghiêm trong chánh điện; thì quanh chùa cũng hiện diện những tượng Phật như Quan Âm, Phật Tổ…để người dân cầu bình an và hạnh phúc.

Bất kể là bạn đang mang trong mình tín ngưỡng hay tôn giáo nào; cũng đừng ngại đặt chân đến chùa Thiên Hậu Malaysia một lần. Tôn giáo không làm cho bạn xấu đi; mà trái lại việc ngắm nhìn, tìm hiểu, đến và ở lại Chùa Thiên Hậu Malaysia sẽ làm tâm hồn bạn đẹp hơn qua đôi mắt của chính mình.

Còn chờ gì nữa mà không làm mới cửa sổ tâm hồn với tấm vé du lịch hè Malaysia đến ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á – Chùa Thiên Hậu Malaysia.

5N4Đ PENANG – KUALA LUMPUR – MALACCA Tour Độc Đáo

    Tourdulichmalaysia.vn là cổng thông tin hỗ trợ du khách Việt Nam của công ty GlobalOne Assist Travel, có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Malaysia.

    Liên hệ Tour Du Lịch Malaysia Hotline: 0903 968 109 (Tiếng Việt) hoặc điền form để yêu cầu Tour


    Có thể bạn sẽ thích