T2 12-06-2017

Bạn biết gì về đạo Hồi ?

Hồi giáo (tiếng Ả Rập: ÇĨ al- islm), còn gọi đạo Hồi, là một tôn giáo độc thần hoặc đơn thần thuộc nhóm các tôn giáo Abraham. Đây là tôn giáo lớn thứ nhì trên thế giới và là tôn giáo đang phát triển nhanh nhất.

–     Nguyên nghĩa của Hồi giáo trong tiếng Ả Rập là Islam có nghĩa là “vâng mệnh, phục tùng Thiên Chúa”. Do được truyền sang Trung Quốc, mà chủ yếu là được người Hồi Hồi (có nơi gọi là Hồi Hột) tiếp nhận, nên phát triển ở trong vùng dân tộc thiểu số.

–     Giáo lý Đạo Hồi có kinh Coran. Chủ yếu của Kinh là thánh Allah là một Đấng Sáng Tạo toàn năng, duy nhất tạo nên vũ trụ và vạn vật. Muhammed chỉ là người tiên tri, truyền lại cho tín đồ Hồi Giáo những lời của Allah.

–     Bộ kinh có 6 niềm tin lớn gọi là ”Lục Tín” (Sáu Niềm Tin)

– Tin Thánh Allah.

– Tin Thiên Sứ.

– Tin Kinh điển.

– Tin Sứ giả Muhammed.

– Tin Kiếp sau.

– Tin Tiền định.

–     Chính cái Niềm Tin Thứ Nhất của ”Lục Tín” đã làm cho người Hồi Giáo muốn tiêu diệt những người ngoại đạo vì họ tin rằng ngoài thánh Allah không có vị thần nào khác.

–     Sự bành trướng của Đạo Hồi rất nhanh. Chỉ mới gần 14 thế kỷ, đạo này đã có hơn một tỷ tín đồ vì sự truyền đạo đi kèm với vũ lực liên tục, hoặc mua chuộc người ngọai đạo bằng mọi cách, cho nên thế giới ngày nay có hơn 90 quốc gia có người theo đạo Hồi

–     Hồi giáo có năm điều răn được xem như 5 trụ cột chống đỡ tạo nên sườn cột cho cuộc sống của người Hồi giáo. 05 trụ cột đó là:

 • – Shahada: khẳng định rằng không có thần thánh Alla có nghĩa là Thiên Chúa hoặc thượng đế & nhà tiên tri Muhammad là sứ giả & đặc biệt là vị sứ giả cuối cùng của thượng đế. Điều này muốn nói rõ một điều là thượng đế là thần thánh duy nhất & người chỉ thông báo ý muốn của người qua nhà tiên tri Muhammad mà thôi.
 • – Salat: Người Hồi giáo phải cầu nguyện 5 lần 1 ngày hướng về điện Ka’ba – là điện thờ thiêng liêng ở trung tâm nhà thờ Hồi giáo tại Mecca. Các buổi cầu nguyện nhất định mỗi ngày vào lúc bình minh, trưa, chiều, lúc mặt trời lặn & buổi tối. Trước khi cầu nguyện họ phải tắm rữa, nghiêm cẩn tuyên bố ý định cầu nguyện của mình & tìm một nơi sạch sẽ có thể quay mặt hướng về Mecca. Sau đó họ sẽ thực hiện một số các nghi thức vái chào, quỳ gối, phủ phục đồng thời đọc tên thượng đế & tụng niệm các đoạn kinh Koran bằng tiếng Arập.
 • – Sawm: hàng năm các tín đồ Hồi giáo phải thực hiện tháng ăn chay Ramadan. Đây là cách để thực hành giới luật để họ trải nghiệm sự thiếu thốn của kẻ nghèo mà biết tưởng nhớ & thương xót người nghèo khổ. Trong tháng này, khi còn mặt trời họ không được ăn & uống, vợ chồng không được gần nhau vào ban ngày nhưng ban đêm thì có thể. Trẻ em & phụ nữ mang thai thì không thực hiện Ramadan. Tháng Ramadan được kết thúc bằng lễ Id Al Firt – Lễ hội phá bỏ sự nhịn đói, người ta sẽ tổ chức những buổi cầu nguyễn tập thể & trao nhau những món quà tặng.
 • – Zakat:  phải biết bố thí, việc này bao gồm việc quyên góp, thường là 1/40 tài sản của mình cho người nghèo & làm các việc từ thiện khác.
 • – Hajj: Hành hương về thánh địa Mecca trong tháng 12 theo lịch Hồi giáo, đây là đều mà tất cả các tín đồ Hồi giáo khỏe mạnh đều cố gắng thực hiện ít nhất một lần trong đời mình.

Một số quy định của người Hồi giáo

 • – Không được ăn dù 0.001 mg thịt lợn vì lợn l con vật bẩn thỉu. Không được ăn những con vật ăn thịt (như chó chẳng hạn) & những con vật lưỡng cư.
 • – Người Hồi giáo chỉ được ăn thịt Alla, tức là thịt đã được giết mổ theo nghi thức của đạo Hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp tuyệt đối không có gì ăn, họ được ăn mọi thứ để duy trì sự sống, nhưng phải cầu và xin phép chúa trời (đức Alla).
 • – Người Hồi giáo không được phép chỉ trích cũng như phán xét người khác. Đó là việc của Thánh Alla. Tuy nhiên, họ lại có quyền được trả thù.
 • – Cách sát sanh của đạo hồi: khi giết 1 con vật họ phải đọc một đoạn kinh và chỉ được phép chặt một phát là kết liễu con vật.
 • – Trong nhà máy trước khi chạy băng chuyền giết con vật họ cũng sẽ đọc kinh. Vì thế phải giết theo đúng luật hồi giáo. Vì thế ngày xưa phải có một đồ tể trong một cộng đồng chuyên giết súc vật.

Tang lễ

–     Khi có ai qua đời, người hồi giáo lập tức thông báo cho các chức sắc thánh đường biết.  Người chết được tắm rửa, khâm liệm, chỉ để hở mặt và đậy lại bằng một tấm vải mỏng để người thân có thể nhấc ra nhìn mặt người quá cố lần cuối. Gia đình và bạn bè sẽ thức canh bên cạnh người đã khuất cho đến khi cử hành tang lễ, thường tổ chức vào ngày hôm sau.

–     Trước khi chôn cất, người chết được đặt vào trong một cái cáng hay trong áo quan và đưa đến nghĩa địa. Người trong gia đình sẽ đích thân đào huyệt, người chết được đưa ra khỏi áo quan, nhẹ nhàng đặt xuống đất. Những lời cầu nguyện được chủ lễ đọc bên tai  người chết, sau đó người chết được đặt xuống huyệt và lấp đất lại.

–     Táng: một ngôi mộ của người hồi giáo chỉ khoảng sáu tấc vuông. Người chết được chôn đứng nghiêng 1000, mặt hướng về thánh địa Mecca. Trụ đầu tam giác là mộ của nữ, còn đầu tròn là của nam.

–     Phụ nữ có thai không được tham dự lễ tang và họ phải được bảo vệ cẩn thận để khỏi ma cà rồng và các loài ma quỷ khác.

–     Ít người Malaysia chịu đi tới nghĩa trang nếu không có lý do xác đáng. Người chết được đặt trong nhà trước khi đem chôn cất thì cần phải trông chừng cẩn thận; nếu vô phúc để cho một con mèo nhảy qua xác chết, thì người chết sẽ ngồi bật dậy như bị ma ám.

Du lịch Hồi giáo qua những địa danh tại Malaysia

Nhà thờ Hồi giáo Malacca Straits, Malacca

Thánh đường này mở cửa từ năm 2006 này được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo nằm cạnh Malacca Town, phía nam thành phố Kuala Lumpur. Khi mực nước lên cao, công trình hiện ra như một vật thể nổi giữa biển khơi.

 

Nhà thờ Hồi giáo Floating, Kuala Terengganu

Tengku Tengah Zaharah hay còn gọi là nhà thờ Hồi giáo Floating, nằm trên một đầm phá của sông Kuala Ibai gần thành phố Kuala Terenggagu, ở phần bờ biển phía đông bắc Malaysia. Công trình được xây dựng từ năm 1993 và hoàn thành để mở cửa chính thức cho mọi người vào năm 1995. Nhà thờ Hồi giáo nổi này kết hợp giữa kiến trúc điển hình của Malaysia với những thiết kế hiện đại để tạo nên một điểm dừng thực sự cho khách du lịch Hồi giáo tham quan.

Nhà thờ Hồi giáo Iron, Putrajaya

Nhà thờ này còn có tên là Tuanku Mizan Zainal Abidin thuộc Putrajaya, nằm ở phía nam Kuala Lumpur. Nhà thờ Hồi giáo Iron chính thức mở cửa vào tháng 6/2010. Vì 70% công trình được làm từ thép nên nhà thờ có tên Iron. Điều đặc biệt của tour Malaysia 4 ngày này là những cửa sổ làm bằng mạng lưới thép của công trình còn có tác dụng điều hòa không khí tự nhiên.

Nhà thờ Hồi giáo Crystal, Kuala Terengganu

Từ cái tên có thể đoán được vật liệu chính làm nên công trình là pha lê cạnh bên thủy tinh và thép. Nhà thờ có tên gọi khác là Masjid Kristal. Thiết kế lộng lẫy của công trình phối hợp với hệ thống wifi phủ sóng toàn bộ cùng nhiều thiết bị công nghệ tạo nên một địa điểm tín ngưỡng hiện đại.

 

Nhà thờ Hồi giáo Putra, Putrajaya

Nhà thờ Putra có mái vòm màu hông nằm ngay trung tâm thành phố PutrajayaMalaysia. Công trình có màu như những đóa hồng do sử dụng loại đá granite màu hồng. Nơi này có sức chứa đến 15.000 người cùng một lúc. Tháp của nhà thờ cao tới 115 m và có 5 tầng đại diện cho 5 trụ cột của đạo Hồi.

Nhà thờ Hồi giáo Jamek, Kuala Lumpur

Nhà thờ tọa lạc ngay vị trí trung tâm của Kuala Lumpur, nơi hai dòng sông Kelang và Gombak hợp nhất làm một. Chính thức mở cửa vào năm 1909, Jamek trở thành nhà thờ Hồi giáo cổ nhất ở Kuala Lumpur. Người dân ở đây còn gọi Jamek là “nhà thờ thứ 6” do cứ mỗi thứ 6 hàng tuần nhà thờ lại đầy ắp người đến để làm lễ. Người đến đông tới mức tràn khắp các con đường xung quanh nhà thờ.

  Tourdulichmalaysia.vn là cổng thông tin hỗ trợ du khách Việt Nam của công ty GlobalOne Assist Travel, có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Malaysia.

  Liên hệ Tour Du Lịch Malaysia Hotline: 0903 968 109 (Tiếng Việt) hoặc điền form để yêu cầu Tour


  Có thể bạn sẽ thích