T4 26-04-2017

Con người

Điều đầu tiên mà cẩm nang du lịch Malaysia về văn hóa giới thiệu đến các bạn đó là con người nơi đây. Được gọi bằng cái tên “Châu Á thu nhỏ”, Malaysia là một quốc gia đa dân tộc bao gồm người Malaysia, người Hoa, người Ấn và các dân tộc khác sinh sống phù hợp với nhau. Quốc giáo của Malaysia là đạo Hồi (khoảng 61,3% dân số theo đạo Hồi), còn lại là Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và các tôn giáo khác.

Vì là quốc gia đạo Hồi  nên khi du lịch Malaysia bạn nên chú ý cử chỉ, chào hỏi và thái độ khi giao tiếp bởi đạo Hồi rất khó trong những việc này.

Ngôn ngữ

Bahasa Melayu là quốc ngữ tại đây nhưng tiếng Anh, tiếng Quan thoại và tiếng Tamil lại được sử dụng rộng rãi.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai tại Malaysia, các trường học phải dùng tiếng Anh để giảng dạy. Ở các thành phố lớn và các khu vực thu hút khách du lịch, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi. Khi nói chuyện với khách du lịch, người dân sẽ nói tiếng Anh chuẩn, nhưng khi nói với nhau, họ có thể dùng Manglish – kết hợp giữa tiếng Anh và tiếng Malaysia, cũng như các tiếng khác.

Theo cẩm nang du lịch Malaysia, đất nước này còn nói rất nhiều ngôn ngữ khác, nhưng để du lịch tại đây, một chút tiếng Anh giao tiếp là đủ. Ngoài ra, các loại tiếng Hoa như tiếng Phổ Thông, Quảng Châu hoặc một ít tiếng Malaysia cũng giúp ích cho bạn đấy.

Tôn trọng

Bạn nên ăn mặc đàng hoàng (không mặc quần hay váy ngắn) nhất là ở khu vực xa thành phố lớn. Ở Kuala Lumpur, Penang hay những nơi sôi nổi thì đỡ hơn.

Khi vào nhà người khác hay nơi tôn thờ, luôn để giày dép ở ngoài. Ngoài ra, luôn nhận hay cầm nắm bằng tay phải. Hơn nữa, không nên chỉ trỏ hay chạm vào đầu người khác.

Quan hệ đồng giới hiện nay vẫn rất khắc khe ở Malaysia, không được luật pháp công nhận.

Swastika (chữ Vạn) là biểu tượng ở đền Hindu hay Phật giáo. Mặc dù hơi giống với biểu tượng Nazi nhưng không hề mang ý nghĩa nào về Nazi hết.

Lễ hội

Lễ hội Malaysia có rất nhiều thể loại, một năm luôn tràn đầy các hoạt động lý thú đầy màu sắc. Điều này là do sự đa dân tộc, văn hóa và tôn giáo. Cẩm nang du lịch Malaysia sẽ cung cấp thông tin cho bạn về các lễ hội đất nước Malaysia.

Eid al-Fitr (hay còn gọi là Hari Raya Puasa hoặc Hari Raya Aidilfitri) là lễ của đạo Hồi. Người lao động sẽ về quê nhà thăm người thân, bạn sẽ thấy đường phố ở những thành phố lớn như Kuala Lumpur vắng hơn.

Tết nguyên đán Trung Quốc (tháng 1 hoặc 2): diễn ra rầm rộ nhất ở Penang và Ipoh, hiện nay lễ tết này ở Kuala Lumpur cũng hoành tráng hơn do nhiều người nhập cư. Khách du lich Malaysia có thể tận hưởng không khí lễ hội, đường phố trang trí bắt mắt. (tháng 10 hoặc 11)người dân sẽ mặc trang phục mới và nhận quà (tiền) đựng trong các bao đủ màu.

Thaipusam (tháng 1 hoặc 2): lễ hội rất đáng xem khi du lịch Malaysia, diễn ra lớn nhất ở động Batu. Đàn ông sẽ đâm những thanh kim loại xuyên qua da, thể hiện sự tin tưởng vào đạo giáo. Phụ nữ thì chỉ mang bình để đựng sữa trên đầu.

Ngoài ra còn có các lễ hội đáng chú ý như: Giáng sinh (ngày 25 tháng 12), Wesak của đạo Phật (tháng 5/6), lễ thu hoạch (cuối tháng 5) và Pesta Gawai (đầu tháng 6).

    Tourdulichmalaysia.vn là cổng thông tin hỗ trợ du khách Việt Nam của công ty GlobalOne Assist Travel, có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Malaysia.

    Liên hệ Tour Du Lịch Malaysia Hotline: 0903 968 109 (Tiếng Việt) hoặc điền form để yêu cầu Tour


    Có thể bạn sẽ thích