T3 25-04-2017

Tàu hỏa

Một trong những phương tiện đi lại khi du lịch tự túc Malaysia thuận tiện nhất chính là xe lửa. Thủ đô Kuala Lumpua có hệ thống tàu 1 ray KL, có thể tới các điểm trung tâm của thành phố. Xe lửa để phục vụ các vùng ngoại ô ở phía Bắc, phía Tây và phía Nam là của hãng KTM Komuter – một chi nhánh của hệ thống đường sắt quốc gia KTMB. Đoàn tàu KLIA Ekspres và KLIA Transit có các tuyến đường đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ngoài ra, cũng có những tuyến đường sắt chạy từ Singapore đến Kuala Lumpur, từ thị trấn Gemas đến huyện Tumpat, bang Kelantan. Phía Đông Malaysia có một tuyến đường sắt Bắc Borneo chạy từ Kota Kinabalu (bang Sabah) đến thị trấn Papar. Một lưu ý khách du lịch tự túc Malaysia nên nhớ là không có tuyến đường sắt ở Sarawat.

Theo kinh nghiệm  du lịch tự túc Malaysia  thì những du khách từng đi đều cho rằng đây là phương tiện đáng sử dụng nhất. Bạn nên sử dụng các loại vé mua trước có giá trị trong 5, 10 hay 15 ngày (trừ du khách Singapore không được mua). Loại vé này không hạn chế bất kì chuyến tàu nào trên hệ thống xe lửa của KTM, kể cả đi qua Singapore. Bạn có thể mua ở các công ty du lịch và tại nhà ga ở Kuala Lumpur, Butterworth, Johor Bahru và Singapore.

Xe hơi

Nếu bạn muốn di chuyển bằng xe hơi khi du lịch tự túc Malaysia thì yên tâm vì ở đây có dịch vụ cho thuê xe ở khắp nơi. Nhưng nếu muốn lái xe, bạn phải có giấy phép lái xe quốc tế (IDP). Tốc độ tối đa cho phép là 110 km/giờ ở đường cao tốc, 90 km/giờ ở các tuyến đường chính và 60 km/giờ khi lái xe trong thành phố. Cầm điện thoại cũng bị cấm khi lái xe.

Taxi

Taxi ở Malaysia có đồng hồ đo km nhưng tài xế thường yêu cầu một giá tiền cố định, đặc biệt là vào những giờ cao điểm. Vì vậy, bạn có thể mặc cả nếu cần. Trước khi tới một địa điểm nào đó, bạn nên hỏi cư dân xung quanh, có thể họ sẽ ước lượng được giá tiền tương đương với khoảng cách bạn cần phải trả.

Có hàng loạt xe taxi xếp hàng dài ở các trạm xe lửa và trung tâm mua sắm. Tại Kuala Lumpur, taxi sẽ chạy từ bến xe bus Puduraya đến các thành phố trên khắp đất nước Malaysia. Ở một số vùng nông thôn, taxi cũng đón khách dọc đường như xe bus. Nếu muốn đi riêng thì bạn phải trả thêm tiền thuê taxi. Một lời khuyên cho bạn nếu muốn đi du lịch tự túc Malaysia giá rẻ và tiết kiệm chi phí thì bạn không nên sử dụng phương tiện này.

Bus

Việc bạn dùng bus đi du lịch tự túc Malaysia thì chỉ thích hợp đi các tỉnh thành khác như Melaka, Johor, Penang…còn việc dùng bus đi trong Kuala Lumpur  thì hơi bất tiện vì bạn không rõ tuyến bus cũng như trạm lên xuống. Để đi các tỉnh thành khác thì bạn cần nhớ 2 bến xe lớn là bến xe BTS và bến xe Pudu. Xe bus ở Mã Lai sạch sẽ, ghế to, có chỗ gác chân, máy lạnh, không bắt khách dọc đường và cực kỳ đúng giờ. Bến xe BTS thường là đi các tỉnh phía Nam; còn bến Pudu thường đi các tỉnh phía Đông hoặc phía Bắc. Ở bến Pudu hay có  xe, bạn thích thì trả giá trực tiếp với họ, họ sẽ dẫn bạn tới xe chuẩn bị xuất bến luôn; còn không thì vào thẳng trong bến để mua vé.

Với những tuyến bus trong nội ô thành phố, bạn có thể hỏi chủ nhà nghỉ để họ chỉ bạn nơi bắt bus và tuyến bus cần đi cũng như trạm cần xuống. Ở Melaka chủ nhà nghỉ sẽ khuyên bạn nên đi bus, vì bus rẻ hơn taxi nhiều.

Xe máy

Xe máy là phương tiện không hiếm ở Malaysia. Khi chọn phương tiện này để di chuyển trong chuyến du lịch tự túc Malaysia bạn chú ý giao thông Malaysia đi bên trái khác  với giao thông Việt Nam. Tuy nhiên ở các tỉnh thành nhỏ không nhiều phương tiện công cộng thì mới cần thuê xe máy, chứ ở trung tâm KL thì cứ train và bus mà đi thôi. Khi thuê nhớ mang theo passport và bằng lái; họ sẽ photo để lưu lại, bạn nhớ hỏi rõ giờ trả xe. Bạn cũng sẽ phải cọc một số tiền, đi về trả xe nhớ lấy tiền cọc. Khi giao xe họ sẽ hướng dẫn cho bạn tỉ mỉ, khi họ biết người Việt Nam thuê thì họ yên tâm lắm vì dân mình đi xe máy rành quá rồi.

Phương tiện đường thủy

Những vùng như Penang, Kuala Perlis, Kuala Kedah, Penang, Satun và Langkawi thường có phà vận chuyển du khách giữa các khu vực. Ở bang Sabah có thuyền đuôi dài chạy từ Labuna đến Menumbak .. Ngoài ra, những chiếc thuyền nhỏ chính là phương tiện phổ biến để đi lại ở Sarawat và Sabah, đặc biệt là đến những nơi biệt lập.

    Tourdulichmalaysia.vn là cổng thông tin hỗ trợ du khách Việt Nam của công ty GlobalOne Assist Travel, có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Malaysia.

    Liên hệ Tour Du Lịch Malaysia Hotline: 0903 968 109 (Tiếng Việt) hoặc điền form để yêu cầu Tour


    Có thể bạn sẽ thích