Sun 08-07-2018

Asam Laksa

Nếu có dịp tới du lịch Malaysia Penang, du khách có thể nhiều lần nghe tới thuật ngữ “Peranakan”. Vào khoảng thế kỷ 15 tới 17, khi người nhập cư Trung Quốc tới định cư trong khu vực (Malaysia và Singapore) đã mang theo những văn hóa riêng của họ, theo thời gian những văn hóa này du nhập và hòa phối cùng văn hóa bản địa, tạo thành sự pha trộn độc đáo là “Peranakan”.

Ẩm thực Peranakan nổi bật phải kể tới Laska (mỳ), có rất nhiều loại Laska và ở đảo Penang nổi tiếng nhất với Asam Laksa. Du khách có thể thưởng thức món ăn này ngon nhất ở khu vực gần một số điểm du lịch như đồi Penang hay đền Kek Lok Si.

Trong tiếng Mã Lai, “Asam” có nghĩa là chua, dịch nôm na Asam Laksa có nghĩa là mỳ chua. Như vậy bạn cũng đã hình dung phần nào hương vị của món ăn này. Sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam me chua kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên.

Nasi Lemak

Du khách du lịch Malaysia Penang có thể tìm thấy món ăn này từ các nhà hàng lớn cho tới các quán hàng rong ở Penang. Công thức chế biến rất đơn giản: Gạo nấu với nước dừa, ăn cùng dưa chuột, đậu phộng rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu… khi thưởng thức lại cho thêm một chút ớt Sambal.

Vị béo ngậy của nước dừa kết hợp với hương vị cà ri cùng sự đa dạng của các thành phần nguyên liệu giúp món Nasi Lemak để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng thực khách.

Chak Koay Teow và Chak Koay Kak

Hai món này được xếp chung, vì nó cũng khá giống nhau về thành phần. Char Kway Teow bao gồm mỳ gạo dài và dẹt được chiên giòn trong chảo và dùng với tương đậu lành, tôm tươi, trứng, giá đỗ và hành lá. Món này thường được đặt trên một mảnh lá chuối và là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất Penang.

Chak Koay Kak có lẽ chỉ khác về hình dạng mỳ gạo, với nguyên liệu chính là thanh mỳ gạo dài và dày, hình vuông được thái thành các miếng hình lập phương. Dạo qua các food court ở Penang, sẽ chẳng khó để bạn tìm được một hàng bán món này.

 Bánh Tau Sar Piah

Đây là loại bánh nướng truyền thống nổi tiếng ở Penang với nhân đậu đỏ hoặc đậu xanh ngọt ngào, mềm mại. Du lịch Malaysia Penang bạn nên thử món bánh ngọt ngào này nhé!

 Popiah và Kueh Pie Tee

Popiah (có thể được gọi là nem cuốn hay bò bía) có nguyên liệu chính gồm củ cải thái nhỏ, củ sắn cuộn chung với một số loại rau, đậu phộng, trứng và đậu phụ. Tất cả được thái nhỏ và cuốn chung trong một lá gói mỏng làm từ gạo. Món ăn này thường được ăn kèm với một loại nước sốt ngọt, thường là sốt đậu cho thêm chút ớt để thêm phần kích thích vị giác.

Món Kueh Pie Tee gần giống Popiah về thành phần, chỉ có lớp vỏ là khác biệt. Nếu vỏ của Popiah khá mềm thì vỏ của Kueh Pie Tee lại giòn rụm.

Otak Otak

Otak-Otak, hay còn cón tên là Otah-Otah là món ăn rất phổ biến ở Penang cũng như Malaysia. Nguyên liệu để chế biến món Otak Otak cũng rất đơn giản: cá thu quết nhuyễn, trộn với một số gia vị như ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh và nước cốt dừa. Hỗn hợp này được gói trong lá chuối, sau đó đem hấp hoặc nướng.

Thông thường người Malaysia hay chế biến bằng phương pháp nướng, để sự kết hợp tinh tế từ hương thơm tự nhiên của lớp lá chuối với mùi vị nồng nàn của miếng cá bùi bùi khiến món ăn dậy mùi thơm hơn.

Mỳ hoành thánh Wonton Mee

Mỳ hoành thánh có nguồn gốc từ Trung Hoa với nhiều phiên bản khác nhau từ xào khô cho tới mỳ nước. Tuy nhiên ở Penang món mỳ này nổi tiếng với hình thức mỳ xào khô. Những sợi mỳ trứng vàng ruộm hòa trộn trong nước sốt sambal cay nóng, ăn kèm há cảo hấp, luộc hoặc chiên cùng một ít thịt xá xíu, rau cải xanh ngọt, hành lá… mang lại sự thích thú cho thực khách ngay lần đầu đến du lịch Malaysia Penang.

Mì tôm Hokkien Mee

Hokkien Mee ở Penang được nấu từ nước hầm xương heo và tôm. Một tô mì Hokkien Mee đầy đủ gồm mì trứng, miến gạo, thịt heo cắt lát, tôm, giá đỗ và trứng luộc. Sự kệt hợp của các nguyên liệu độc đáo tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn cho món mì tôm Penang này.

Nasi kandar

Nasi kandar, một món của người Ấn Độ theo Hồi giáo. Ngày nay, đến du lịch Malaysia bạn sẽ thấy món này thường được bán tại các cửa hàng nhỏ, nằm dọc phố.

Món này bao gồm cari thịt các loại dùng với cơm trắng. Cari tôm đặc biệt nổi tiếng tại Penang.

Rojak

Rojak có mùi vị tuyệt vời. Salad hoa quả trộn cùng mắm tôm và lạc rang được nghiền ra. Hoa quả bao gồm dứa ngọt, xoài xanh, đu đủ, táo, dưa chuột, ổi. Sự hoà trộn giữa các loại hoa quả cùng với mắm tôm nghe có vẻ kỳ dị nhưng sẽ làm bạn ngạc nhiên vì ngon.

Du lịch Malaysia Penang với một nền ẩm thực đa dạng và phong phú hòa quyện nhiều nền văn hóa của các quốc gia, chăc chắn sẽ khiến bạn bị lạc lối không muốn rời bước khỏi đảo ngọc xinh đẹp này. 

 

Tourdulichmalaysia.vn là cổng thông tin hỗ trợ du khách Việt Nam của công ty GlobalOne Assist Travel, có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Malaysia.

Liên hệ Tour Du Lịch Malaysia Hotline: 090 3968 109 (Tiếng Việt) hoặc điền form để yêu cầu Tour










Có thể bạn sẽ thích
Gía Tour Penang 2019
Gía Tour Penang 2019