Wed 27-12-2017

 

Đi du lịch Malaysia bạn sẽ được đến một quốc gia đa sắc tộc, trong đó có một cộng đồng lớn người gốc Hoa, do đó, họ cũng ăn Tết  Nguyên Đán và tết này được gọi là Chinese New Year theo “âm lịch” giống như Việt Nam  và nhiều quốc gia Châu Á khác. Đây là một trong những ngày lễ lớn nhất của Malaysia với một số phong tục không thay đổi như lì xì, đoàn tụ gia đình, chúc tết người thân và bạn bè hay lễ hội múa lân, sư, rồng.

Thủ đô Kuala Lumpur và đảo Penang là nơi mang đậm màu sắc của Tết Nguyên Đán do cộng đồng người Hoa đông đảo tại đây . Ngoài những hoạt động truyền thống, vi việc mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí cũng trở nên cực kỳ sôi đông. Đến Malaysia thời gian này, bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng những màn trình diễn pháo hoa hoành tráng tại tháp đôi Petronas – niềm tự hào của người dân Malaysia.

Lịch sử của ngày Tết Nguyên Đán tại Malaysia

Truyền thuyết kể lại rằng, Tết Nguyên Đán tại Malaysia bắt nguồn từ cuộc chiến của con người và là một con quái vật thần thoại tên là Nian. Con quái vật này xuất hiện vào ngày đầu tiên của năm mới để ăn thịt vật nuôi, cây trồng và thậm chí là cả con người (đăc biệt là trẻ em). Vì vậy, người dân để thực phẩm của mình trước nhà với hy vọng là con quái vật sẽ ăn thức ăn và không tấn công con người.

Sau đó, người ta phát hiện  ra rằng Nian sợ màu đỏ và tiếng ồn. Vì vậy,vào mỗi ngày đầu tiên của năm mới, người ta treo đèn lồng màu đỏ trên cửa sổ và đốt pháo để đuổi Nian đi, để nó không quay lại  trong cả năm.

Các phong tục trong ngày Tết

Vào Tết Nguyên Đán, người Malaysia nhất là những người gốc Hoa sẽ dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa với mong muốn ” quét sạch sự xui xẻo của nam cũ để chào đón may mắn trong năm mới. Người ta cũng ưu tiên cho những đồ trang trí màu đỏ, thọ”

Ở Malaysia, Tết cũng là ngày sum họp và đoàn tụ. Người ta cũng nấu các mâu cỗ để thờ cúng tổ tiên , lì xì cho những người chưa lập gia đình. Một điều thú vị là các công ty, doanh nghiệp sẽ xóa 1 phần hoặc toàn bộ các khoản nợ như một cách để mang lại may mắn cho người khác và cầu mong mai muốn đến. Tết là nguyên đán…và cầu mong mai tán.

Đến chơi nhà 1 mình người Malaysia vào dip Tết, bạn sẽ được tiếp đãi bằng rất nhiều  món ăn và đồ uống ngon, đặc biệt là không thể thiếu những trái quýt

Mặc dù Malaysia chỉ có 2 ngày nghỉ chính thức cho Tết Nguyên Đán nhưng các lễ hội thì có thể kéo dài tới 15 ngày sau đó.

Bữa ăn đoàn tụ

Đêm  trước năm mới , người Malaysia có một bữa ăn tất niên rất lớn được gọi là “bữa ăn đoàn tụ”. Bữa ăn này bao gồm tất cả các thành viên  trong gia đình và bà cn gần (cô, dì, chú, bác, anh, chị em họ). Nhiều nhà hàng Trung Quốc có phục vụ các bữa ăn này cho những gia đình không muốn tổ chức tại nhà. Họ phục vụ một loạt các món ăn đặc sản và truyền thống của Trung Quốc từ thịt lợn, vịt, gà, và các món ngọt. Các bữa ăn này luôn rất đông vui, nào nhiệt.

 

Múa lân, sư, rồng

Với du khách, đây là thời gian tốt nhất để thưởng thức không khí lễ hội truyền thống miễn phí và hoành tráng nhất trong năm. Bên cạnh những món ăn ngon, nhiều gia đình mời những đoàn múa lân , sư, rồng để chào đón nă,m mới. Đó là 1 hoạt động sôi động với rất nhiều chũm chọe, cồng chiêng và ca hát, nhảy múa vào ban ngày và bắn pháo hoa vào ban đêm.

 

Mua sắm 

Đến với tour đi Malaysia Tết nguyên đán nói riêng và những ngày đầu năm nói chung là dịp để người ta mua sắm cũng hoạt động sôi nổi vào những ngày này. Tuy nhiên, vào ngày đầu tiên  và thứ 2 của năm mới, nhiều cửa hàng có thể đóng  cửa và giao thôn có thể hơi khó khăn  một chút cho lượng hải do lượng  người rất lơn đổ ra đường

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng các bạn đã có thêm những hiểu biết hơn về nền văn hóa cũng như phong tục tập quán thông qua tìm hiểu những nét đặc sắc trong ngày tết ở Malaysia qua việc đăng ký ngay một tour Malaysia – Singapore tết nguyên đan 2018

Tourdulichmalaysia.vn là cổng thông tin hỗ trợ du khách Việt Nam của công ty GlobalOne Assist Travel, có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Malaysia.

Liên hệ Tour Du Lịch Malaysia Hotline: 090 3968 109 (Tiếng Việt) hoặc điền form để yêu cầu Tour


Có thể bạn sẽ thích
Gía Tour Penang 2019
Gía Tour Penang 2019