T4 19-04-2017

1.  Mỳ Assam Laksa

Món ăn nổi tiếng nhất là ở bang Penang này nhanh chóng lọt vào top 12 đặc sản du lịch ở Malaysia,cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km. Được làm từ sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng.

2.  Roti canai

Đây là món ăn sáng điển hình của Malaysia, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức đặc sản du lịch Malaysia này vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Quy trình để làm món Roti canal là bột mì, trứng và ghee (bơ đun chảy và bỏ bớt nước) được trộn đều, tán mỏng trên chảo nướng và sau đó gập lại. Món này rất ngon khi ăn nóng, với ruột mềm và vỏ giòn. Roti canal thường dùng kèm với cà ri.

Roti canai hấp dẫn khó cưỡng lại

3.  Cơm Nasi Lemak

Chắc hẳn không có du khách nào du lịch ở Malaysia mà không thưởng thức cơm Nasi Lemak. Đây là loại cơm phổ biến ở đất nước Hồi giáo này. Cơm có vị hơi béo ngậy, thơm do được nấu trong nước cốt dừa, ăn kèm với lạc rang, cá cơm khô chua ngọt, trứng luộc, vài lát dưa chuột, tương ớt. Đôi khi có thêm thịt gà, bò hoặc cà ri cừu cho phong phú…

Điều thú vị của món ăn này là bốc tay không, bởi người Malaysia cho rằng ăn như thế sẽ ngon hơn. Bạn cũng nên thử cách ăn này để thưởng thức trọn vẹn hương vị của Nasi Lemak.

4.  Mee goreng

Đây là món ăn phổ biến trên đường phố Malaysia. Mee goreng có màu vàng được xào nhanh cùng xì dầu, tỏi, hẹ tây và ớt, cho thêm tôm, thịt gà, thịt bò hoặc rau củ. Nhiều người bán sử dụng bếp than hoa, tạo vị khói đặc trưng cho mì.

5.  Bò rendang

Bò rengdang, hay còn gọi là món cà ri bò khô, luôn là món ngon ở Malaysia được nhiều du khách nước ngoài tìm kiếm để thưởng thức nhất. Món ăn này cũng khá phổ biến tại các quốc gia lân cận như Indonesia, Singapore… nhưng mỗi nơi có một biến tấu khác nhau mang lại hương vị đặc trưng khác nhau.

Riêng tại Malaysia, món ăn này thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, các bữa tiệc sang trọng, hoặc bữa ăn họp mặt gia đình. Món bò Rendang có vị cay nồng đặc trưng của phong cách ẩm thực Malaysia, đặc trưng của món ăn này luôn được nếm nếm rất cay và nấu đến khi khô, để phần nước cà ri thật thấm vào phần thịt bò. Phần nước của món bò Rendang đặc biệt đậm đà với vị béo của nước dừa hòa quyện với vị ngọt từ thịt bò; thêm cái vị cay nồng từ ớt, sả, gừng, tiêu…; cùng vị chua thanh từ lá chanh và me. Tất cả làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đậm đà và ngon miệng với mùi thơm khó cưỡng. Món bò Rendang thường ăn kèm với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than, một sự kết hợp hài hoà. Khi thưởng thức món bò Rendang bạn sẽ luôn xuýt xoa vì vị ngon đặc trưng, nhưng cũng phải “đổ mồ hôi” vì vị cay xé lưỡi. Chính cái thi vị luôn đặc sắc này đã đưa món bò rendang trở thành đặc sản du lịch ở Malaysia.

6.  Ikan bakar

Theo tiếng Malaysia, “Ikan” có nghĩa là cá, còn “bakar” là cá nướng. Ikan bakar là món cá nướng ướp gia vị độc đáo của người dân nơi đây. Cá tươi được tẩm rất nhiều tương ớt, lót một lớp lá chuối phía dưới và được nướng trên than củi. Cá vừa chín tới có mùi thơm đặc trưng, dùng kèm với cơm nóng, thỉnh thoảng có thêm các món rau và cà ri, chấm với xì dầu.

7. Mỳ Xiêm (Mee Siam)

Là một món ăn với thành phần chính là bún gạo sợi nhỏ nấu với nước xốt có vị hơi chua, ngọt và cay. Mee Siam là một trong những món ăn phổ biến ở Singapore và Malaysia. Giống như nhiều loại mì và bún khác, mì Xiêm có hai dạng: mì nước và mì khô. Mì khô được xào với cùng một thứ gia vị chua, ngọt, cay như món mì nước.

8. Gado – Gado 

Một món khai vị kết hợp giữa các loại rau thực vật nhiệt đới với sốt đậu phộng. Gado – Gado là đặc sản du lịch Malaysia được hầu hết thực khách ăn chay ưa thích bởi vị thanh mát của rau củ, bùi béo của đậu phộng với nước cốt dừa, mang đến hương vị tự nhiên, nhẹ nhàng mà thanh khiết.
Món ăn có nguyên liệu chính là bắp cải hầm nhừ, đậu phụ, trứng, giá đỗ và một số loại rau nhiệt đới khác trộn lẫn trong nước sốt vị đậu phộng. Hỗn hợp nước sốt được làm từ nhiều loại gia vị truyền thống như sả, hành tây, tỏi, đậu phộng rang, tôm khô, ớt, bột thì là, nước me, nước cốt dừa được nêm nếm cho hợp khẩu vị. Khi ăn, bạn sẽ gắp từng món vào đĩa của mình và rưới nước sốt lên rồi thưởng thức.

9.  Rojak

Kế tiếp đặc sản du lịch ở Malaysia  là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm thơm, bùi bùi. Rojak có mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị giác cho đến vị giác.

10.  Char Kway Teow

Được làm từ mì gạo hoặc kway teow, xào qua nhiệt độ rất cao và nước sốt tương đen, ớt, một lượng nhỏ Belachan, toàn bộ tôm, sò huyết deshelled, giá đỗ và hẹ Trung Quốc cắt nhỏ. Các món ăn thường được khuấy-chiên với trứng, lát xúc xích và fishcake Trung Quốc, và ít phổ biến hơn với các thành phần khác.

Truyền thống của món này được xào trong mỡ lợn, với croutons giòn của thịt lợn mỡ lợn. Trong Penang, Char kway teow thường phục vụ trên một miếng lá chuối trên một tấm.

11. Satay

Cơ bản là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng, cho hương vị đậm đà thêm. Thịt được dùng cho món Satay phổ biến nhất là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát và được xiên vào các que tre có một đầu vót nhọn. Điểm cộng của đặc sản du lịch ở Malaysia này là khi bạn gọi món thì người bán mới bắt đầu nướng các xiên thịt trên bếp than đỏ rực, mùi thơm bay xa của món Satay vô cùng hấp dẫn. Chính mùi thơm khó cưỡng của những xiên thịt nướng lan tỏa trên những khu phố ăn uống ở Malaysia, đã níu chân không ít du khách phải dừng lại để thưởng thức.

Satay là món ăn đường phố khá phổ thông ở các nước Đông Nam Á như Singapore, Phillipine, và cả Việt Nam; song hương vị Satay tuyệt vời nhất được cho là phải được thưởng thức tại Malaysia, vì đây là nơi đã “khai sinh” ra món ăn Satay đặc sắc này. Để thưởng thức món Satay ngon nhất phải đến phố Kajang hoặc Selangor của Malaysia, nơi được mệnh danh là Thành phố Satay. Trong đó, món Satay tại Kajang có khối thịt to hơn bình thường và nước sốt đậu phộng có phong vị riêng đặc sắc hơn nhiều so với những địa phương khác.

12. Pasembur

Khi đến du lịch ở Malaysia không thể không nhắc đến Pasembur hay còn gọi là Mamak Rojak. Món ăn này gồm khoai luộc, trứng luộc, củ cải, dưa chuột thái nhỏ, đậu phụ, mực, tôm chiên, bạch tuộc trộn đều trong hỗn hợp nước sốt cay ngọt của đậu phộng, tương ớt và khoai lang. Nước sốt với mùi vị đặc biệt chính là nét đặc trưng tạo nên sự hấp dẫn cho món trộn thập cẩm của đặc sản  ở Malaysia.

    Tourdulichmalaysia.vn là cổng thông tin hỗ trợ du khách Việt Nam của công ty GlobalOne Assist Travel, có trụ sở và giấy phép hoạt động tại Malaysia.

    Liên hệ Tour Du Lịch Malaysia Hotline: 0903 968 109 (Tiếng Việt) hoặc điền form để yêu cầu Tour










    Có thể bạn sẽ thích